Cách chọn trâu bò đực giống

Cách kiểm tra trâu, bò đực giống trước khi mua

Việc kiểm tra sức khỏe cho đực giống được tiến hành theo các bước sau:

Kiểm tra khối lượng cơ thể hàng tháng để kịp thời điều chỉnh khẩu phần ăn nhằm cho đực giống không được quá gầy hoặc quá béo.

Thực hiện vệ sinh phòng bệnh, tiêm phòng và diệt ký sinh trùng ngoài da.

Kiểm tra mắt, răng, hàm, chân, và đặc biệt là cơ quan sinh dục.

Mắt
Kiểm tra kết mạc, giác mạc để phát hiện mắt bị viêm, bị tổn thương hoặc bị ký sinh trùng… để kịp thời điều trị cho con vật.

Răng và hàm
Răng phải cắm sát vào lợi. Không nên sử dụng những bò đực có xương hàm nhô ra hoặc thụt vào quá mức. Cần chú ý trạng thái các lỗ mũi, hơi thở có mùi có thể là dấu hiệu có vấn đề về đường hô hấp.

Hệ thống cơ-xương
Kiểm tra khớp xương, hệ thống cơ để phát hiện các bệnh về xương, khớp, cơ ảnh hưởng tới vận động và nhảy giá của trâu, bò đực giống.

Hình dáng của chân và bàn chân
Kiểm tra chân và bàn chân trâu bò đực giống để phát hiện những khuyết tật hoặc tổn thương ảnh hưởng tới khả năng vận động, giao phối hoặc nhảy giá. Cần chú ý các trường hợp sau:

Cả 2 móng không đối xứng về kích cỡ và hình dáng .

Móng ngắn, mòn ở đầu móng, thường gặp ở những con cẳng chân sau thẳng đứng cột nhà (Hình).

Các móng dài, hẹp với gót chân nông, con vật chân yếu (Hình) và đôi khi tạo nên móng hình kéo.

Xem chân trâu bò đực giống

Kiểm tra dáng đi
Kiểm tra dáng đi lại của trâu, bò đực từ hai bên và từ phía sau để phát hiện bệnh ở chân của bò. Bình thường, khi đi lại, bò đực cần đặt chân bàn chân sau trùng vào dấu bàn chân trước và hàng dấu chân phải thẳng khi đi tự do ngoài trời. Khi nhìn từ phía sau con bò đực, những cẳng chân phải thẳng từ trên xuống dưới và không quá vòng kiềng (Hình trên). Hiện tượng bước chân sau dài hơn hoặc ngắn hơn bước chân trước có liên quan đến năng lực giao phối của bò đực.

Kiểm tra dương vật và bao qui đầu

Sờ khám toàn bộ túi bọc dương vật và bao qui đầu của trâu, bò đực giống xem có bình thường không. Chú ý những bất bình thường về độ sâu túi bọc dương vật, độ dày dây rốn và hiện tượng lộn bít tất của bao qui đầu. Những hiện tượng này có thể cản trở việc giao phối hoặc làm cho bò đực có thể bị thương.

Kiểm tra bộ phận sinh dục trâu bò đực giống

Kiểm tra bìu dái
Sờ khám cẩn thận bìu dái và những bộ phận sinh dục bên trong cơ thể bằng cách đứng sau bò đực đã được cố định cẩn thận.

Kiểm tra bao dịch hoàn
Dùng cảm giác của da tay sờ nhẹ vào bao dịch hoàn con vật để cảm giác độ to, nhỏ, cứng, mềm, nóng, lạnh và phản ứng đau vùng dịch hoàn để phát hiện bệnh ở dịch hoàn con vật.

Kiểm tra những cơ quan sinh dục bên trong
Khám qua trực tràng có thể phát hiện một số trường hợp bất bình thường như:

a/ Viêm tinh nang;

b/ Có khối u;

Đường sinh dục nhỏ bé một cách bất thường hoặc thiếu một bộ phận. Bò sẽ cảm thấy đau khi sờ khám những bộ phận không bình thường, đặc biệt là do viêm.