Long móng ở trâu bò

Bệnh lở mồm long móng

Thông tin chung
Bệnh lở mồm long móng là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút gây ra bởi 7 tuýp vi rút: A, O, C, Asia1, SAT1, SAT2, SAT3. Ở Việt Nam đã phát hiện tuýp O, A và Asia1. Vi rút lây lan nhanh, mạnh và rộng. Là đại dịch lưu hành ở các loài móng guốc như: lợn, trâu, bò, dê, cừu.
Vi rút lở mồm long móng tồn tại lâu trong môi trường và có nhiều biến chủng. Do vậy trâu, bò đã mắc bệnh rồi vẫn có thể mắc bệnh trở lại trong một thời gian ngắn, nếu như cảm nhiễm một chủng hoặc biến chủng vi rút mới xâm nhập. Bệnh lây lan rất nhanh và xảy ra vào các tháng mưa phùn, ẩm ướt cuối xuân đầu hè.
Vi rút xâm nhập vào cơ thể chủ yếu qua niêm mạc đường tiêu hoá, đường hô hấp, ngoài ra có thể qua các vết thương ngoài da.
Đặc điểm của bệnh là hình thành các mụn nước ở niêm mạc miệng và da móng chân gây tổn thất lớn về kinh tế, làm trở ngại tới sản xuất nông nghiệp.
Trâu bò có thể mang trùng từ 2 đến 3 năm, cùng với những khó khăn trong việc quản lý, đánh dấu, cách ly hoặc xử lý gia súc đã mắc bệnh, vì vậy dịch có thể thường xuyên tái phát.

Triệu chứng
Trâu, bò mệt mỏi, ủ rũ, lông dựng, sốt 41-42oC kéo dài trong 2-3 ngày, sau đó xuất hiện các mụn nước ở niêm mạc miệng, chân và da chỗ mỏng, lưỡi dày lên, sưng to khó cử động, sau vài ngày mụn nước vỡ ra làm cho miệng bị loét, trâu bò không ăn được, dịch viêm từ các mụn nước hoà với nước dãi liên tục chảy ra giống như bọt xà phòng. Trong mũi xuất hiện nhiều mụn nước, nước mũi chảy ra có mùi hôi thối.

Lưỡi trâu bị loét

Ở chân, nhất là xung quanh vành móng cũng xuất hiện rất nhiều mụn nước làm thành những vết loét. Nếu vệ sinh không tốt sẽ bị nhiễm trùng tạo thành những ổ loét làm móng bị bong ra.

Mụn loét ở khóe chân
Gia súc bị long móng

Vú cũng xuất hiện nhiều mụn nước nhỏ, toàn bộ vú bị sưng, da vú tấy đỏ và rất đau, gia súc đang nuôi con rất sợ cho con bú vì bị đau, lượng sữa bị cạn dần.

 1. Điều trị
  Không có thuốc chữa đặc hiệu, chỉ xử lý các vết loét bằng thuốc sát trùng như xanh mêthylen, cồn i-ốt hoặc dùng các chất chua như axit xitric 1%, axit axêtíc 2%, thuốc tím 0,1% hay các quả chua như chanh, khế, chà sát vào các mụn loét trong miệng.
  Với các vết loét ở móng chân dùng nước muối10% rửa sạch sau đó dùng một trong 2 dung dịch sau:
  + Nước lá ổi sắc đặc 500ml, nghệ giã nhỏ 100gr bôi vào vết loét sau cùng dùng bột sulfanilamid 150gr bôi vào.
  + Than xoan 50gr giã nhỏ trộn với tỏi 10gr, nghệ 50gr, lá đào 50gr, dầu lạc 200ml bôi vào vết loét hàng ngày. Ngoài ra, có thể dùng các dung dịch sát trùng khác như xanh metylen, formaldehyde 1%, cồn Iod 5% bôi vào các vết loét
 2. Phòng bệnh
  * Khi chưa có dịch
  Tiêm vắc xin phòng bệnh lở mồm long móng mỗi năm 2 lần, cách nhau 6 tháng. Tiêm phòng lần đầu cho bê nghé từ 4 tuần tuổi trở lên và tiêm nhắc lại sau 4 tuần để tạo miễn dịch chắc chắn. Sau đó cứ 6 tháng tiêm nhắc lại 1 lần.
  * Khi có dịch
  Khi phát hiện có dịch, Thú y cơ sở phải kịp thời báo ngay với chính quyền địa phương để có biện pháp chống dịch kịp thời.
  Cách ly triệt trâu bò ốm để tránh lây lan cho trâu, bò khoẻ. Gia súc chết vì bệnh lở mồm long móng phải đem chôn, rắc vôi bột sát trùng và lấp đất kỹ.
  Cấm vận chuyển, xuất nhập và mổ thịt gia súc khi đang có dịch.
  Tổ chức tiêm vắc xin lở mồm long móng cho trâu, bò xung quanh ổ dịch.
  Tiến hành tổng vệ sinh tẩy uế chuồng, trại và môi trường xung quanh, phân rác, nước tiểu các chất bài xuất của gia súc bệnh.